5 lỗi thường gặp khi sử dụng công thức trong excel

Trong lúc sử dụng excel để thao tác các phép tính, công thức chắc hẳn bạn sẽ từng gặp một số lỗi, kết quả sẽ không hiển thị mà thay vào đó là các thông báo lỗi khó chịu.

Để khắc phục tình trạng này cũng không thật sự khó, chỉ cần tham khảo kỹ các hướng dẫn dưới đây.

1. Lỗi #VALUE! trong excel

Excel hiển thị lỗi #VALUE! khi nó tìm thấy khoảng trắng, ký tự hoặc văn bản trong một công thức mà nó phải là số. Cách dễ phát hiện đó là bạn xem bên góc trên bên trái của ô excel có dấu chéo màu xanh hay không.

Nếu bạn đang sử dụng các công thức, cộng, trừ, nhân, chia… thì Excel yêu cầu các công thức chỉ chứa các số, nếu nó có các định dạng khác thì sẽ xuất hiện lỗi.

Cách khắc phục

Như đã nói ở trên bạn hãy kiểm tra lại công thức để đảm bảo rằng bạn chỉ sử dụng các số. Nếu bạn vẫn thấy lỗi, hãy kiểm tra các ô trống, các công thức bị thiếu liên kết đến những ô hoặc bất kỳ ký tự đặc biệt nào bạn có thể đang sử dụng.

Trong ví dụ trên, cột “Sum” đang đề cập đến các ô trống. Excel không thể tính tổng các cột trống, do đó gây ra lỗi.

2. Lỗi #NAME? trong excel

Thông báo lỗi #NAME? excel có thể excel không thể hiểu tên của công thức bạn đang thự hiện hoặc Excel không thể tính toán một hoặc nhiều giá trị được nhập trong chính công thức.

Ví dụ, nếu bạn đang thực hiện công thức =VLOOKUP và bạn đánh vần từ “VLOOKUP”, Excel sẽ trả về lỗi #NAME? sau khi bạn nhập các giá trị và nhấn Enter. Dễ dàng nhận thấy trong công thức trên bạn đã gõ thiếu chữ “U” trong hàm “=VLOOKUP”.

Ví dụ 2: Mặc dù bạn đã viết đúng công thức, nhưng do không có đủ thông tin được nhập đúng theo cấu trúc của công thức. Như bạn có thể thấy trong ví dụ bên dưới, mục nhập mảng trong bảng không đầy đủ. Excel cần một tên bảng tính thực tế để biết nơi tìm kiếm giá trị mong muốn.

Cách khắc phục

Để khắc phục lỗi này, hãy kiểm tra chính tả của công thức hoặc sử dụng Formula Builder để Excel xây dựng hàm cho bạn.
Tiếp theo để sửa lỗi #NAME? trong Excel, hãy kiểm tra chính tả của công thức bạn đang cố chạy.

Nếu công thức được viết đúng chính tả và bảng tính vẫn trả về lỗi, Excel có thể bị nhầm lẫn với một trong các mục bên trong công thức. Một cách dễ dàng để khắc phục điều này là yêu cầu Excel chèn công thức cho bạn. Đánh dấu ô mà bạn muốn chạy công thức, sau đó nhấp vào tab “Formulas” trong thanh điều hướng trên cùng. Chọn “Insert Function” (Nếu bạn đang sử dụng Microsoft Excel 2017, tùy chọn này sẽ ở phía bên trái của thanh điều hướng Formulas).

Khi bạn chọn “Insert Function”, Formula Builder sẽ xuất hiện ở phía bên phải của bảng tính nơi bạn có thể chọn công thức mong muốn. Sau đó, Excel sẽ hướng dẫn bạn từng bước của công thức trong các trường riêng biệt, như được hiển thị bên dưới, để đảm bảo không có lỗi nào xảy ra và chương trình có thể đọc ô của bạn một cách chính xác.

Formula Builder sẽ xuất hiện ở phía bên phải. Excel sẽ hướng dẫn bạn từng bước của công thức

3. Lỗi ##### trong excel

Khi bạn cộng hoặc nhân các dãy số,kết quả hiện thị toàn ##### , bạn đừng quá lo lắng, lỗi này chỉ là do ô chứa kết quả không đủ lớn để hiển thị hết giá trị.

Cách khắc phục

Các khắc phục lỗi #### thật vô cùng đơn giản. Chỉ cần nhấp vào đường viền bên phải của tiêu đề cột và tăng chiều rộng cột.

Mẹo: Bạn có thể nhấp đúp vào đường viền bên phải của tiêu đề để tự động khớp với ô rộng nhất trong cột đó.

4. Lỗi #DIV/0! trong excel

Khi thấy kết quả #DIV/0! trong excel, bạn đang yêu cầu Excel chia công thức cho số 0 hoặc một ô trống. Giống như khi bạn thực hiện việc chia bằng tay hoặc trên máy tính, phép tính này cũng sẽ không hoạt động trong Excel.

Cách khắc phục

Lỗi này khá dễ dàng để giải quyết. Chỉ cần thay đổi giá trị của ô thành giá trị khác 0 hoặc thêm vào một giá trị nếu ô đang trống. Đây là một ví dụ:

5. Lỗi #REF! trong excel

Lỗi #REF trong Excel là gì?
Lỗi #REF! Excel xuất hiện nếu bạn đang chạy một công thức đề cập đến một ô không tồn tại. Nếu bạn xóa một ô, cột hoặc hàng trong bảng tính của mình và xây dựng công thức bao gồm tên ô đã bị xóa, Excel sẽ trả về lỗi #REF! trong ô chứa công thức.

Ví dụ, cột “Outcome” bên dưới, tham chiếu công thức: =SUM(A2,B2,C2).

Nếu vô tình xóa cột “Number 2”, bạn sẽ thấy lỗi:

Cách khắc phục

Trước khi bạn dán đè lên một tập hợp các ô, hãy đảm bảo không có công thức nào tham chiếu đến các ô bạn đang xóa. Ngoài ra, khi xóa các ô, điều quan trọng là phải kiểm tra lại các công thức nào đang được tham chiếu trong các ô đó.

Mẹo: Nếu bạn vô tình xóa một vài ô, bạn có thể nhấp vào nút Undo trên Quick Access Toolbar (hoặc nhấn CTRL+Z cho PC/Command+Z cho Mac) để khôi phục chúng.

Chế độ thai sản 2021 || Tính tiền BHXH 1 lần online || Chế độ ốm đau 2021 || Cài đặt VssID - Bảo hiểm xã hội

Post Comment